เซอร์ไพรส์

โชคดีที่สไตล์การตกแต่งบ้านในยุคปัจจุบันนั้นมีการผสมผสานความหลากหลายเข้าด้วยกัน จึงเปิดโอกาสให้เราได้จินตนาการได้กว้างไกลมากยิ่งขึ้น คุณอาจจะต้องลองคิดว่ากำลังจะสร้างงานศิลปะสักชิ้นหนึ่งโดยสลัดความจำเจหรือผลลัพธ์ที่แน่นอนออกไป เพราะการสร้างความตื่นตาตื่นใจในห้องเดิมๆ ของคุณนี้จะได้ไม่มีข้อจำกัด และอะไรก็เกิดขึ้นได้

การหลุดออกจากกรอบนี้ ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องรื้อห้องเพื่อตกแต่งใหม่เสมอ คุณอาจตกแต่งห้องทั้งห้องใหม่หมดหรือจะจัดเพียงแค่มุมเล็กๆ มุมหนึ่งก็ได้ แต่ไม่ว่าจะเลือกตกแต่งบริเวณไหนให้ตระหนักไว้ว่า นี่เป็นเรื่องของรสนิยมส่วนตัวโดยเฉพาะ เราแต่ละคนต่างมีการรับรู้ มีประสบการณ์ ที่แตกต่างกัน และโอกาสนี้ล่ะที่คุณจะได้พบคำตอบของตัวเอง

มีสองเรื่องที่จะช่วยสร้างความน่าแปลกใจให้กับห้องของคุณ เรื่องแรกคือการ สร้างเรื่องที่คาดไม่ถึง คนบางคนอาจชอบความเป็นระเบียบ หรืออีกคนก็ชอบห้องรกๆ ที่ดูวุ่นวาย อย่ายึดติดอยู่กับสไตล์เหล่านี้ เพราะไม่มีวิธีไหนที่จะการันตีสไตล์การตกแต่งที่โดนใจคุณโดยในขณะเดียวกันก็ยังสามารถสร้างความน่าประหลาดใจให้ได้ด้วย การเติมเรื่องแปลกใจให้กับการตกแต่งห้องนี้เรียกได้ว่าคล้ายกับเพื่อนที่คุณเชื่อใจแต่ก็มักจะทำอะไรที่คาดไม่ถึงอยู่เสมอ

ซึ่งองค์ประกอบที่สำคัญในการตกแต่งนี้คงหนีไม่พ้นพื้นที่และสิ่งที่จะนำมาตกแต่ง ซึ่งภาพโปสเตอร์หรือภาพถ่ายเป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากมีความหลากหลายและสามารถเคลื่อนย้ายได้ คุณอาจจะลองแขวนภาพสลับไปเรื่อยๆ เพื่อดูผลลัพธ์ที่แตกต่าง ตัวอย่างเช่น การติดภาพถ่ายหน้าบุคคลลงบนผนังวอลล์เปเปอร์ที่มีลวดลายของฤดูใบไม้ร่วงทำให้ภาพมองคล้ายลอยอยู่ในอากาศ หรือติดคำที่มีความหมายโดนใจไว้บนเพดานห้อง เป็นต้น

ส่วนอีกเรื่องหนึ่งคือ การเลือกเรื่องน่าแปลกใจ คุณอาจเลือกซื้อภาพเขียนหรือภาพพิมพ์ที่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุขเมื่อเห็นหรือสามารถทำให้คุณยิ้มได้ โดยอาจจะดูไม่เหมือนสิ่งที่คุณเคยซื้อมาก่อนเพื่อเติมความแตกต่างลงไปในห้องที่คุ้นเคย แต่อย่างไรก็ดี ภาพที่คุณเลือกนี้ไม่ควรจะแปลกแยกจากความเป็นคุณมากเกินไปนัก และก็ไม่ควรเรียบเงียบเฉยจนไม่สังเกตให้เลือกภาพที่เรียบง่ายแต่ก็แปลกหน้าได้อย่างตรงใจคุณเพียงเท่านั้นเอง

เรื่องโดยพิมพิดา กาญจนเวทางค์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s