จังหวะและการจัดวาง

ไม่ว่าภาพที่คุณต้องการจะนำมาตกแต่งผนังนั้นจะเป็นงานจากศิลปินคนเดียวกัน งานประเภทเดียวกัน หรือ งานที่มีสีเข้ากัน ต่างก็สามารถเรียกความสนใจจากผู้ที่ได้พบเห็นได้ และหากจะย้อนกลับไปในอดีต คนส่วนใหญ่มักใช้กรอบรูปที่เหมือนกันหรือมีขนาดเท่าๆ กันในการจัดหมวดหมู่ให้กับภาพ เพราะช่างทำกรอบรูปจะสามารถทำกรอบรูปเก็บไว้ขายได้ และศิลปินก็สามารถเปลี่ยนกรอบรูปได้ง่าย ซึ่งเราเองก็สามารถทำตามไอเดียนี้ได้โดยเลือกใช้ภาพที่มีขนาดเท่ากัน

เลือกภาพ – หลายคนเลือกภาพที่จะนำมาใช้ตกแต่งตามความชอบและความเกี่ยวข้องเพื่อให้เกิด ความกลมกลืนกันในภาพรวม ซึ่งหากฟังเช่นนี้ก็ดูเหมือนการแสดงงานในพิพิธภัณฑ์มากกว่าบ้านไปสักหน่อย ดังนั้นแล้ว คุณอาจเลือกใช้ภาพที่มีความเกี่ยวข้องกับช่วงหนึ่งของชีวิตคุณมาตกแต่งบอก เรื่องราวกับแขกที่มาเยี่ยมบ้านได้

จัดแถว – การตกแต่งผนังด้วยภาพที่มีความคล้ายกันหลายๆ ภาพในกรอบรูปแบบเดียวกันจะสร้างความน่าตื่นตามากกว่าการนำภาพที่ไม่เหมือน กันมารวมกัน คุณสามารถจัดวางแบบตารางหมากรุก คือ เรียงเป็นแถวตามแนวนอนและแนวตั้ง หรือ จะจัดแบบสลับเหมือนลายผนังอิฐก็ได้ หากต้องการเพิ่มความสนุกเข้าไปอีกนิด คุณก็สามารถใช้ภาพที่ใหญ่หรือเล็กกว่าแทรกระหว่างแถวได้

จังหวะ – อีกองค์ประกอบหนึ่งในการตกแต่งภาพบนผนังให้ออกมาดูดี คือ จังหวะของการจัดวาง หากคุณเลือกติดภาพที่คล้ายกันและมีขนาดเท่ากันก็คงจะนับว่าเป็นเรื่องง่าย แต่สำหรับภาพที่มีขนาดไม่เท่ากัน มีสีแตกต่างกัน รูปแบบไม่เหมือนกัน ก็อาจจะเรียกว่าเป็นเรื่องยากได้ อย่างไรก็ดี หากคุณทำได้สำเร็จ ผลลัพธ์ก็ย่อมน่าชื่นใจมากตามแรงและความคิดที่ใช้ไป

วิธีการสำหรับการจัดวางภาพที่ไม่เหมือนกันนี้ ขั้นแรก ให้เลือกภาพที่เข้ากันได้ 2-3 ภาพ วางเรียงจากทางซ้ายไปขวา ซึ่งเป็นลักษณะการมองของสายตาเรา เลือกวางภาพแต่ละชิ้นก็เหมือนการแต่งเพลง คือ มีเริ่มต้น เนื้อเรื่อง และบทสรุป การจัดภาพลักษณะนี้ ไม่ควรมีภาพไหนที่โดดเด่นออกมามากจนเกินไป แต่ก็ไม่ควรเป็นภาพที่เหมือนกันมากเช่นเดียวกัน

หลีกเลี่ยงการจัดที่มีระยะห่างหรือชิดกันจนเกินไป ไม่มีกฎตายตัวในเรื่องระยะการจัดวางเพราะขึ้นอยู่กับความต่อเนื่องและภาพรวมที่เห็น

หากภาพที่คุณเลือกใช้ตกแต่งผนังมีขนาดเล็ก ควรให้ความสำคัญกับรูปแบบการใช้งานของห้อง การจัดวางเฟอร์นิเจอร์และลักษณะของภาพที่จะนำมาตกแต่ง โดยอาจดูตัวอย่างในเรื่องการจัดวางและการเลือกใช้สีจากจัดดิสเพลย์ร้านค้า ที่เราเดินผ่านทุกวันก็ได้

เรื่องโดยพิมพิดา กาญจนเวทางค์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s