เติมสี

เมื่อพูดถึงการใช้สีในการตกแต่งห้องนั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แต่อันที่จริงแล้ว เรื่องของสีกลับกลายเป็นเรื่องที่พูดได้ไม่มีวันจบสิ้น เพราะวัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่นก็จะมีรสนิยมในเรื่องการเลือกใช้สีที่แตกต่าง กันออกไป คนเมืองร้อนมักชอบสีร้อนแรง หรือคนเมืองหนาวชอบสีที่ดูเป็นธรรมชาติเพื่อเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นให้กับ บ้าน อีกทั้งยังมีเรื่องของความชอบส่วนตัวที่แต่ละคนจะมีความรู้สึกต่อสีที่แตก ต่างกันด้วย

แม้ว่าปัจจุบันเรามีสีทาผนังให้เลือกหลายร้อยเฉดสี แต่ส่วนใหญ่แล้วโทนสีโดยรวมของห้องมักถูกเลือกมาก่อนที่จะมีการนำภาพมา ตกแต่งผนังเพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับห้องมากขึ้น ดังนั้น หากคุณมีภาพที่ต้องการจะนำมาตกแต่งผนังอยู่แล้ว ก็อาจจะนำมาลองเทียบดูกับสีของห้องได้เลย ภาพที่มีสีใดสีหนึ่งโดดเด่นมักจะนำมาใช้ตกแต่งได้ยากกว่าภาพที่มีหลายสีผสม กันหรือภาพตกแต่งผนังที่มีสีพาสเทล ส่วนผนังสีสดนั้นก็เหมาะที่จะตกแต่งด้วยภาพสีสันสดใสมากกว่าภาพเขียนสไตล์ โบราณแต่หากใช้ภาพตกแต่งผนังที่ดูมีระเบียบและมีเส้นสายที่ชัดเจนก็อาจลดทอน ความรู้สึกนุ่มนวลและมีชีวิตชีวาไปได้เหมือนกัน

ดังนั้น จึงอาจเป็นเรื่องสนุกกว่า หากคุณลองดึงสีจากสิ่งต่างๆ ที่มีภายในบ้าน และผสมผสานของใช้หลายยุคหลายสมัยเข้าด้วยกันโดยไม่ลืมที่จะเติมสีที่ ‘ไม่เข้าพวก’ ลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความมีมิติให้กับโทนสีโดยรวม จัดวางองค์ประกอบสี และภาพตกแต่งผนัง ของห้องให้คล้ายกับการภาพวาดบนผืนผ้าใบ มีบ่อยครั้งที่กรอบรูปสีดำให้ผลที่น่าพึงพอใจเนื่องจากกรอบรูปจะทำหน้าที่ แบ่งพื้นที่ภาพที่ใช้ตกแต่งผนังออกจากพื้นด้านหลัง ส่วนคู่สีที่เข้ากันก็ช่วยทำให้ห้องดูสวยขึ้นได้ไม่ยาก ก็อย่างเช่น สีแดง กับ สีเขียว, สีส้ม กับ สีฟ้า, สีเหลือง กับ สีม่วง เป็นต้น

อีกทางเลือกที่น่าสนใจในการเล่นกับสี คือ คุณอาจนำไอเดียจากผลงานชิ้นเอกของศิลปินชื่อดังหลายคนที่สร้างความสมดุล ระหว่างสีแรงๆ หลายๆ สีมาใช้กับการตกแต่งห้องได้เช่นเดียวกัน โดยอาจจะทาสีผนังเป็นสีหนึ่ง พื้นห้องอีกสีหนึ่ง หรืออาจจะเล่นกับสีของผ้าม่านด้วยก็ได้ ซึ่งในกรณีนี้ คุณก็จะเลือกใช้ภาพตกแต่งผนังที่มีสีโดดเด่นเพื่อเพิ่มสีสันให้กับห้องได้ ง่ายขึ้น

แน่นอนว่า มีคุณๆ หลายคนที่ชอบห้องสีขาวที่สร้างความรู้สึกสงบและดูสะอาดตา และคิดว่าผนังสีขาวน่าจะทำให้การเลือกภาพตกแต่งผนังเป็นเรื่องง่าย แต่หากลองมาคิดกันดีๆ อีกที ผนังที่เปิดโอกาสให้คุณติดภาพอะไรก็ได้ลงไป ก็อาจทำให้คุณยิ่งต้องใส่ใจในการเลือกภาพตกแต่งผนังมากยิ่งขึ้นเพราะแต่ละ ภาพจะมีผลต่ออารมณ์ของห้องมากยิ่งขึ้นเช่นเดียวกัน

เรื่องโดยพิมพิดา กาญจนเวทางค์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s