Expert Advice

บ่อยครั้งที่การจัดวางกรอบรูปช่วยเติมบุคลิกให้บ้าน และบอกความเป็นตัวคุณได้เป็นอย่างดี ลองมาฟังคำแนะนำของ “สุคนธ์ทิพย์ ออสติค” จากละลานตา ไฟน์อาร์ต – จากบทความตีพิมพ์ในนิตยสาร Living etc.

“จะว่าไปแล้วการแต่งบ้านด้วยภาพไม่ใช่เรื่องยาก ไม่มีทฤษฎีหรือกฏเหล็ก เพราะทุกวันนี้ความเป็นตัวของตัวเอง20120417030505-1352433987_living1ของแต่ละคนค่อนข้างโดดเด่น การแต่งบ้านที่เป็นสไตล์ของตัวเองจึงไม่มีผิดถูก แต่ทีนี้บ้านเราก็ไม่ใช่อาร์ต แกลเลอรี่ที่เป็นห้องโล่งโจ้ง มีแต่ผนัง การจะใช้ภาพแต่งบ้านให้ลงตัวสำหรับแต่ละมุมที่มีเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ตู้ นี่ยังไม่รวมเชิงเทียน กระบุง บุ้งกี๋ต่าง ๆ การได้รู้เทคนิคการนำภาพมาเป็นส่วนหนึ่งของการแต่งบ้านก็คงจะช่วยทำให้เป็น ง่ายขึ้นได้”

ข้อ 1. หลังโซฟา มุมนี้เป็นมุมฮิตเนื่องจากมีผนังด้านบนโล่ง เป็นโลเคชั่นอันดีที่จะติดภาพ การติดภาพตำแหน่งนี้คนส่วนใหญ่จะวัดกึ่งกลาง ผนังบน ล่าง ซ้าย ขวา เด๊ะๆ สไตล์วิชาเรขาคณิต ความเป็นจริงภาพและโซฟาควรเป็นเสมือนชิ้นงานเดียวกัน ไม่ใช่ของสองสิ่งแยกกัน แนะนำว่าควรติดภาพต่ำลงมาใกล้พนักโซฟาเล็กน้อย เพื่อให้องค์ประกอบของห้องเป็นมวลเดียวกันเมื่อมองเข้ามา

20120417030833-1155429119_living2ข้อ 2. สีก็เป็นอีกเรื่องสำคัญ ความกลมกลืนของสีในห้องสร้างบรรยากาศ และอารมณ์ความรู้สึกของคุณอย่างปฏิเสธไม่ได้ทีเดียว

การใช้ภาพใหญ่สีสันสดใสค่อนข้างแรง หากอยู่โดด ๆ ในห้องก็จะเด่นเกินไปจนรู้สึกขัดตา ลองดึงสีของภาพออกมาเป็นเชิงเทียน พรม แจกัน หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่เพื่อสร้างความกลมกลืนของห้อง

สำหรับห้องที่ต้องการความสงบ ควรใช้สีที่มีเฉดใกล้เคียงกัน อาทิ ภาพที่มีเรื่องราวไม่วุ่นวาย สีนิ่ง ๆ อยู่ในห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์สีโทนเดียวกัน เช่น ภาพสีเบจ ห้องเฟอร์นิเจอร์ไม้สีน้ำตาล

ที่จริงแล้วห้องที่มีสีเยอะแยะก็ไม่ผิดกติกา แต่ต้องหาอะไรสักอย่างมาเป็นศูนย์รวมอำนาจสี เช่น ห้องที่มีโซฟาเหลือง ผนังสีน้ำเงิน และต้องการติดรูปแดง สามารถค่ะ แนะนำนิดว่าต้องหาของแต่งห้องเพิ่มอีก 1 ชิ้นที่มีสามสีน้ี้รวมอยู่มาวางด้วยเพื่อให้ได้สมดุล เช่น แจกัน หมอนอิง เป็นต้น

20120417031002-56751076_living3ข้อ 3. การติดภาพเป็นกลุ่ม ช่องว่างระหว่างแต่ละภาพควรจะประมาณ 1 ฝ่ามือ เช่นการติดภาพเรียงกัน 3 ภาพ เนื่องจากเราต้องการให้ทั้ง 3 ภาพเล่า 1 เรื่องราว ถ้าช่องไฟห่างมากไปก็เหมือนมีเรื่องราว 3 เรื่องแข่งกันอยู่บนผนัง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s