ศิลปะในบ้าน

เคยมีคนกล่าวว่า ผนังบ้านที่ไม่ได้ตกแต่งด้วยภาพ ก็เหมือนดอกกุหลาบไร้กลิ่น ขาดซึ่งความมีชีวิตชีวา ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะอาศัยอยู่ในคอนโดขนาดเล็ก ทาวน์เฮ้าส์ หรือ บ้านหลังใหญ่ ภาพตกแต่งผนังก็มีความสำคัญในการแต่งแต้มเติมความพิเศษให้กับบ้านที่คุณอยู่ อาศัย เพราะภาพแต่ละภาพที่คุณเลือกใช้ตกแต่งผนังสามารถเปลี่ยนผนังว่างเปล่า 4 ด้านให้กลายเป็นบ้านในสไตล์ของคุณเอง

อย่าเพิ่งคิดว่าเรากำลังพูดถึงงานศิลปะจากศิลปินระดับโลกราคาแพง ภาพเหล่านั้นงดงามเหนือคำบรรยายก็จริง แต่บางทีก็อาจเหมาะกับการอยู่ในพิพิธภัณฑ์มากกว่าที่บ้าน ขณะเดียวกัน การเลือกภาพพิมพ์หรือภาพโปสเตอร์เพื่อนำมาตกแต่งบ้านนั้นก็เป็นเรื่องที่ ใกล้ตัวกว่า และไม่ว่าคุณจะชอบภาพสวยหวานสไตล์ Impressionism อย่าง Water Lilies at Giverny ของ Monet ภาพ The Rebel ของ เจมส์ ดีน ดาราคนโปรดตลอดกาล ภาพ Mickey Mouse ขวัญใจเด็กทุกรุ่น หรือแม้แต่ภาพที่ดูเรียบง่ายสบายตาอย่าง Orange Bowl จาก Judy Mandolf ก็ตาม แต่ละภาพล้วนแล้วแต่มีหน้าที่ในการสร้างบรรยากาศและสามารถบ่งบอกได้ถึงความ เป็นตัวคุณ

ตัวอย่างง่ายๆ หากคุณยังจำความรู้สึกเมื่อครั้งที่ไปเที่ยวรีสอร์ทสวยๆ ร้านอาหารหรู หรือบ้านเพื่อนที่ดูเก๋ไก๋ได้ ภาพตกแต่งผนังล้วนเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คุณเกิดความรู้สึกที่แตกต่างออกไป คุณอาจรู้สึกว่ารีสอร์ท สวยด้วยภาพดอกไม้เรียบง่ายเพราะมีโทนสีเข้ากับผนัง อาจรู้สึกได้ถึงความหรูหราเมื่อเห็นแชมเปญในแก้วทรงสูงสะท้อนแสงไฟระยิบ ระยับในภาพถ่ายติดผนังของร้านอาหาร หรือ อาจรู้สึกถึงความเท่เมื่อเห็นภาพสีสดในสไตล์ Pop Art แขวนอยู่บนผนังบ้านเพื่อน

ทั้งนี้ ภาพตกแต่งผนังก็ไม่เพียงแต่จะช่วยสร้างบรรยากาศที่คุณต้องการให้กับห้องหรือ สะท้อนความเป็นตัวคุณ แต่ยังมีประโยชน์ในการช่วยทำให้บ้านมีดูมีสัดส่วนที่ลงตัวมากขึ้นได้ด้วย คอนโดขนาดเล็กใจกลางเมืองกับบ้านตากอากาศริมทะเลย่อมต้องการภาพตกแต่งผนัง ที่แตกต่างกันออกไป สิ่งที่คุณต้องให้ความสนใจก็อย่างเช่น รูปแบบ สี และขนาดของภาพ แต่ก็อย่าเผลอคิดว่า สไตล์จะขึ้นอยู่กับขนาดของบ้าน เพราะบ้านขนาดเล็กที่ตกแต่งได้อบอุ่นดูดีก็มีให้เห็นมากมาย

ลองหลับตาแล้วจินตนาการถึงภาพที่จะนำมาตกแต่งผนังห้อง คุณอาจจะนึกถึงรูปดอกไม้ในแจกันสีหวาน Monticello โดย Cheovan ก่อน แล้วค่อยตามด้วยรูป Drowning Girl ในสไตล์ pop-art จาก Lichtenstein หรือ รูปแมวน้อยสีขาวกับถ้วยชา Tea Time with Angel โดย Monica Van der Weer เปลี่ยนภาพในจิตนาการของคุณไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพบภาพที่พอใจ เมื่อได้ภาพที่ชอบ คุณจะพบว่า การอยู่กับงานศิลปะเป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่คิดจริงๆ เพราะภาพที่คุณเลือกนั้นจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในบ้านและในชีวิตของคุณ

เรื่องโดยพิมพิดา กาญจนเวทางค์

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s